0

อ่านก่อนชน ! ความเร็วกับระยะเบรก

2018-02-19 15:33:45 ใน ข่าวสาร » 0 111
        ทุกวันนี้ยังมีนักขับจำนวนมากที่เข้าใจเอาเองว่าระยะเบรคกับระยะของการหยุดรถเป็นระยะเดียวกันหรือเหมือนกัน จากความเข้าใจที่ผิดพลาดทำให้เกิดกรณีเบรกไม่อยู่แล้วนำไปสู่อุบัติเหตุรุนแรงจนบางรายถึงกับเสียชีวิต การเข้าใจที่ผิดพลาดคาดเคลื่อนเกี่ยวกับระยะของการเบรกทำให้เบรกไม่ทัน หยุดรถไม่อยู่จนพาตัวเองและครอบครัวเข้าไปสู่กับดักอันตราย ระยะเบรกจะแค่ไหนไม่ใช่ประเด็นหลักแต่เรื่องที่มีความสำคัญสูงสุดก็คือ ระยะเบรกจะแค่ไหนไม่ใช่ประเด็นหลังแต่เรื่องที่มีความสำคัญสูงก็คือ ระยะที่คุณสามารถหยุดได้ท้ันจะหากทีมีความความสำคัญเมื่อต้องขับรถใช้ถนน
ระยะของการเบรกเป็นส่วนหนึ่งของระยะการหยุดรถ ขณะขับขี่ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้เบรกตลอดทางทุกครั้งที่เห็นสิ่งต่างๆที่เป็นตัวแปรบนถนน การเบรกที่ปลอดภัยก็คือการวิเคราะห์และเก็บข้อมูลเพื่อคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แล้วคุณจะจัดการกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้อย่างไร

ในช่วงที่สมองของคุณกำลังประมวลผลแล้วสั่งให้เหยียบเบรก จะเป็นเวลาเสี้ยววินาทีที่สูญเสียไปกับความคิดก่อนจะตัดสินใจ คุณจะเสียระยะทางไปจำนวนหนึ่งยิ่งขับเร็วมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเสียระยะทางของการเบรกไปมากเท่านั้นเป็นเงาตามตัว ระยะคิดและระยะเบรก กลายเป็นตัวแปรที่มีความผูกผัน แล้วแต่ปัจจัยต่างๆที่ทำให้ระยะคิดและระยะเบรกเพิ่มขึ้นหรือลดลง อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงระยะคิดและระยะเบรกด้วยประสบการณืของการขับ หรือคิดคำนึงด้วยมุมมองของการขับขี่ที่อิงความปลอดภัยเป็นหลักจะมีผลโดยตรงต่อการหยุดรถของคุณได้ทันท่วงที


สมาธิที่หลุดหายทำให้เบรกไม่ทันก็เกิดขึ้นไม่น้อย ความพร้อมของร่างการและจิตใจก่อนใช้รถยนต์ย่อมมีผลต่อการคิดและการตัดสินใจ คนี่มีสมาธิในการขับจดจ่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าย่อมตัดสินใจได้เร็วกว่าคนที่ขาดสมาธิหรือเกิดอาการอ่อนเพลียเหน็ดเหนื่อย อารมณ์ก่อนขับและสิ่งเร้าต่างๆสามารถรบกวนสมาธิได้ตลอดเวลา พยายามขจัดอารมณ์ที่ขุ่นมัวออกไปก่อนการควบคุมรถยนต์ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ควรขับรถอย่างเด็ดขาด
ความเร็วเป็นอุปสรรคต่อระยะคิด ถ้ามีเวลาเท่ากันแต่มีความเร็วต่างกัน ระยะคิดก็จะต่างกัน เมื่อขับรถด้วยความเร็วสูงระยะคิดจะทำให้เสียระยะทางเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น ขับมาด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จะต้องใช้เบรก ถ้าใช้เวลาในการตัดสินใจ 0.75 วินาที จะเสียระยะทางมากถึง 20 เมตร เมื่อขับที่ความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แล้วเกิดอะไรตัดหน้าที่จะต้องใ้เบรกเต็มกำลัง ใช้เวลาคิดตัดสินใจเท่ากันที 0.75 วินาที จะเสียระยะเบรกไปแค่ 12 เมตร ห่างกันถึง 8 เมตร เป็นระยะที่ตัดสินความเป็นความได้เลยทีเดียว
ขอบคุณ ไทยรัฐ