0

10วิธีขับรถบรรทุกให้ประหยัดน้ำมัน

2018-03-07 09:46:22 ใน ข่าวสาร » 0 159
1.บำรุงรักษาสภาพรถเสมอนำออกมาขับบ่อยๆอย่าจอดทิ้งไว้เฉยๆตรวจเช็คสภาพลมยาง หมั่นอ่านคู่มือการใช้งาน และตรวจสอบคุณภาพยางรถให้อยู่ในสภาพเหมาะสมตามคำแนะนำของผู้ผลิต ซึ่งหากลมยางอ่อนหรือแข็งมากเกินไป จะทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในการขับขี่ รวมไปถึงการปรับตำแหน่งล้อให้อยู่ในแนวตรงขนานกับพื้นถนน ซึ่งจะช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้เช่นกัน ทั้งนี้หากสังเกตุได้ว่ารถมีปัญหาควรรีบปรึกษากับช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเร็ว
2.พยายามรักษาตัวถังรถให้ลู่ลมตามหลักพลศาสตร์ เชื่อกันว่าการติดตั้งฝาครอบใส่ส่วนบรรทุกของท้ายรถจะช่วยลดแรงต้านของลมได้ เนื่องจากอากาศจะไหลผ่านตัวรถได้ง่าย และไม่ควรนำสินค้ามาวางไว้ที่ชั้นหลังคารถเนื่องจากจะเกิดแรงต้านลม จนทำให้บริโภคเชื้อเพลิงมากขึ้น
3.ควรรักษาความเร็วในการขับบนท้องถนนให้ต่อเนื่อง โดยการรักษาความเร็วให้คงที่ การปรับระดับความเร่งขึ้นกับลดความเร็วอย่างช้าๆ ต่อเนื่อง ทำให้ง่ายต่อการออกตัวและการเบรกของรถ หากขับขี่โดยการเร่งทำความเร็วนั้นทำให้บริโภคเชื้อเพลิงมากขึ้น
4.วางแผนเส้นทางก่อนการเดินทาง เพื่อเลือกเส้นทางที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงพื้นที่จราจรติดขัด
5.อย่าบรรทุกสัมภาระที่ไม่จำเป็น การลดน้ำหนักที่ไม่เป็นจำเป็นออกจากพื้นที่บรรทุกสินค้าจะทำให้รถมีน้ำหนักเบาขึ้นช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้
6.พยายามดับเครื่องยนต์หากสามารถทำได้ ควรดับเครื่องยนต์หากเกิดปัญหาจราจรติดขัดเกิน 10 นาที และหมั่นพักรถหากวิ่งในเส้นทางระยะยาวเพื่อไปทำกิจกรรมอื่นๆ เล่น การทานอาหาร การเข้าธนาคาร เข้าร้านขายยา หรือทำธุระอื่นๆเป็นต้น
7.ลดการใช้แอร์คอนดิ่ชั่น เนื่องจากเป็นการใช้เชื้อเพลิงมาก หากสามารถทำได้ควรปิดแอร์คอนดิชั่นแล้วเปิดกระจกรับอากาศแทน ควรจอดรถในบริเวณที่ร่มหรือเปิดกระจกรถเพียงเล็กน้อยขณะออกจากรถเป็นเวลาสั้นๆเพราะทำให้อากาศในรถไม่ร้อนจนเกินไป ลดภาระการทำงานของแอร์คอนดิชั่น
8.พยายามรวมทำภารกิจหลายอย่างให้สำเร็จภายในการเดินทางครั้งเดียว หากมีรายการส่งสินค้าหลายแห่งในบริเวณเดียวกัน และรถบรรทุกสามารถบรรทุกสินค้าเหล่านั้นได้โดยไม่เกินอัตราก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะจัดการการส่งสินค้าเหล่านั้นไปในเส้นทางเดียวกันพร้อมกับจัดเวลาเดินรถให้เหมาะสมเพื่อลดรอบวิ่งของรถที่ไม่จำเป็น
9.เลือกใช้ชนิดของเชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับรถบรรทุก อ่านคู่มือของรถเพื่อหาชนิดของเชื้อเพลิงที่ผู้ผลิตแนะนำ เลือกใช้เชื้อเพลิงจากแบรนด์ที่มีคุรภาพอันช่วยต่อการรักษาระบบเครื่องให้สะอาด แต่ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงที่มีราคาแพงหากทางผู้ผลิตได้แนะนำให้ใช้เชื้อเพลิงธรรมดา
10.ใช้ระบบเทเลเมติกส์ หรือ GPS ช่วยควบคุมการประหยัดน้ำมัน ซึ่งระบบเหล่านี้จะมีโปรแกรมที่คอยแนะนำวิธีการขับขี่ให้ประหยัดน้ำมัน รวมถึงวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่เพื่อนำมาปรับปรุงการขับให้ดียิ่งขึ้น และประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
ขอขอบคุณ www.truck.in.th